Hướng dẫn sử dụng » Thư viện

Giới thiệu một số Website hữu ích cho việc tham khảo tài liệu miễm phí, không cần tài khoản và mật khẩu


Ngoài những CSDL mà TT TT-TV đã giới thiệu thì nay TT cũng xin giới thiệu một số website về lĩnh vực kinh tế hữu ích mà không cần đăng nhập và mật khẩu, download miễn phí.


v  Levy Economics Institute   http://www.levyinstitute.org/

v  The World Bank   https://openknowledge.worldbank.org/

v  Asian Development Bank   http://www.adb.org/

v  Thời báo Kinh tế Sài gòn   http://www.thesaigontimes.vn/

v Google Books: Google Books cung cấp thông tin của hàng triệu cuốn sách được xuất bản trên khắp thế giới. Nếu cuốn sách đó không có bản quyền, hoặc được sự cho phép của các nhà xuất bản, bạn có thể xem bản xem trước của cuốn sách, và trong một số trường hợp thì bạn có thể xem toàn bộ nội dung của sách. Nếu cuốn sách ở trên miền công cộng, bạn có thể tải xuống bản PDF miễn phí.

v The Online Book Page: Với mục đích khuyến khích sự phát triển của sách trực tuyến, tạo điều kiện cho người đọc tiếp cận với kho tri thức của nhân loại, trang web cung cấp miễn phí hơn 1 triệu tài liệu điện tử (sách và các bài báo – tạp chí) với nhiều định dạng khác nhau.

v Ngân hàng thế giới (WB): là một tổ chức tài chính đa phương có mục đích chính là xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở các nước đang phát triển. WB cung cấp một cơ sở dữ liệu đa dạng bao gồm:

• Kho dữ liệu mở của WB 
• Thư viện điện tử của WB
• Văn bản và báo cáo của WB
• Các bản dự án của WB

vCSDL của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF): 

1. Cơ sở dữ liệu IMF eLibrary: Đây là cơ sở dữ liệu chuyên sâu bao gồm sách điện tử, các tài liệu thống kê, báo cáo, nghiên cứu.. về khủng hoảng tài chính, phát triển, kinh tế vĩ mô, thương mại, toàn cầu hóa và nhiều lĩnh vực khác.

Địa chỉ truy cập: http://www.elibrary.imf.org


2. Cơ sở dữ liệu IMF data: Bao gồm các nguồn dữ liệu báo cáo về tài chính, ngoại thương, tài chính chính phủ, dự trữ quốc tế, tài khoản quốc gia… của nhiều quốc gia trên thế giới. Địa chỉ truy cập:  http://elibrary-data.imf.org

 

v CSDL RePEc: Với sự hợp tác của trên 100 tổ chức thành viên ở 44 quốc gia - Dự án số hóa Các Công trình Nghiên cứu Kinh tế (RePEc) ra đời nhằm quảng bá các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế. Mục tiêu của dự án là phổ biến cơ sở dữ liệu các công trình nghiên cứu, bài báo, tạp chí và phần mềm ứng dụng. Tất cả các tài liệu của RePEc đều được cung cấp miễn phí. Các tổ chức, viện nghiên cứu, thư viện số hoặc các cơ quan lưu trữ cùng phối hợp để tạo thành “bộ sưu tập RePEc” dành riêng cho từng tổ chức hay viện nghiên cứu. Kho tài liệu của RePEc được bảo quản, lập chỉ mục, lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu thư mục và được phổ biến qua trang web của RePEc đến cộng đồng học giả. 

v Australasian Digital Theses Program (ADT):Đây là chương trình hợp tác quốc tế của các nước thuộc Châu Đại Dương và Thái Bình Dương nhằm xây dựng một cơ sở dữ liệu luận án sau đại học của các học viên/nghiên cứu sinh thuộc các trường đại học của các nước này. Có nhiều luận án cho phép truy cập miễn phí.

v SAGE Open:SAGE Open là xuất bản phẩm cho truy cập miễn phí từ Nhà xuất bản SAGE. Xuất bản phẩm này bao gồm các bài viết đã được các chuyên gia thẩm định và cho truy cập dưới hình thức mở. Các chủ đề của tạp chí bao gồm: Sức khỏe, KHXH & NV, Giao tiếp, Khoa học máy tính, Tội phạm học, Khoa học Kinh tế, Giáo dục, Địa lý, Quản lý Thông tin, Quản lý, Khoa học Chính trị, Tâm lý học, Xã hội học, Phương pháp Nghiên cứu KH, Nghiên cứu đô thị, v.v.

v Journals Online:Website cung cấp 240 tạp chí với khoảng 20.000 bài viết. Bạn có thế truy cập toàn văn miễn phí khoảng 88% nội dung của các tạp chí trên.

v Tạp chí Khoa học Việt Nam trực tuyến - VJO:là một dịch vụ cho phép độc giả tiếp cận tri thức khoa học được xuất bản tại Việt Nam và nâng cao hiểu biết của thế giới về nền học thuật của Việt Nam. Hiện có 34 tạp chí đang được xuất bản trên VJOL với 7121 bài viết, trong đó có 6891 bài viết được cung cấp toàn văn dưới định dạng PDF. (cập nhật 25/6/2013) 

v Cơ sở dữ liệu luật trực tuyến: Cơ sở dữ liệu Luật trực tuyến là dự án phối hợp thực hiện giữa Mắt Bão và các website báo chí. Website cho phép người đọc xem toàn văn hoặc download về máy các văn bản quy phạm pháp luật ban hành bơi các cơ quan bộ / ngành và chính phủ từ trước đến nay. 

v CSDL VEA: (chọn mục OTHER - International bên phải màn hình để truy cập): VEA - viết tắt của cụm từ Video Education Australia, do Heather và Neil Barrett sáng lập cách đây 20 năm ở Melbourne. VEA sản xuất tài liệu giảng dạy cho hầu hết các trường đại học tại Australia và quốc tế ở dạng video và CD-ROM. Các sản phẩm quốc tế của VEA được thiết kế phù hợp cho mọi thị trường giáo dục. 

v BBC Active: Với mục tiêu đưa giáo dục và đào tạo vào cuộc sống, BBC Active cung cấp videos về các chương trình truyền hình, các vấn đề thời sự, tin tức,… được cập nhật thường xuyên của đài BBC nhằm phục vụ cho công tác giáo dục và đào tạo tiếng Anh trên toàn thế giới.

vIngentacConnect  

 

IngentacConnect thuộc Publishing Technology cho phép người dùng truy cập đến các nguồn thông tin miễn phí và có phí về Chính sách công về Khoa học, Công nghệ, và thẩm định các công trình nghiên cứu.

vUniversity Libraries của ĐH Levada, Reno

Trang web cho phép bạn đọc truy cập miễn phí các tạp chí và bài viết về tất cả các lĩnh vực khoa học.

 vTạp chí khoa học của viện CLUTE

Viện Clute đã xuất bản và cho phép người sử dụng truy cập phần lớn miễn phí 15 tạp chí học thuật, bao gồm các nghiên cứu khoa học mới nhất ở các lĩnh vực Kinh Tế, Giáo Dục, Quản Lý và Khoa học Sức khỏe. Các bài nghiên cứu được các chuyên gia trong lĩnh vực liên quan kiểm định và đánh giá nghiêm ngặt trước khi cho xuất bản.

vJSTOR

JSTOR là dịch vụ phi lợi nhuận hỗ trợ đắc lực cho các học giả, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên khám phá bộ sưu tập to lớn bao gồm trên 1.000 tạp chí học thuật ở nhiều chủ đề khác nhau.

vViện xuất bản tài liệu số đa ngành (MDPI)

MDPI xây dựng một hệ thống tìm kiếm cho phép người dùng truy cập miễn phí đến các tạp chí khoa học đã được kiểm định. Hiện tại MDPI đã xuất bản trên 70 tạp chí miễn phí được đánh giá cao.

vDigital Library and Archives (DLA)

DLA là nhà xuất bản cho phép bạn đọc truy cập miễn phí các tạp chí hiện có về các chủ đề Giáo dục, Kỹ thuật, Văn học, Công nghệ, Triết học và Thư viện.

vThe New School for Social Research: Free Online Journal Resources

Trang web cung cấp nhiều tạp chí khoa học miễn phí khác nhau, và được phân nhóm theo lĩnh vực.

vSAGE Open 

SAGE Open là xuất bản phẩm cho truy cập miễn phí từ Nhà xuất bản SAGE. Xuất bản phẩm này bao gồm các bài viết đã được các chuyên gia thẩm định và cho truy cập dưới hình thức mở. Các chủ đề của tạp chí bao gồm: Sức khỏe, KHXH & NV,  Giao tiếp, Khoa học máy tính, Tội phạm học, Khoa học Kinh tế, Giáo dục, Địa lý, Quản lý Thông tin, Quản lý, Khoa học Chính trị, Tâm lý học, Xã hội học, Phương pháp Nghiên cứu KH, Nghiên cứu đô thị, v.v.

vAustralasian Digital Theses Program (ADT)

Đây là chương trình hợp tác quốc tế của các nước thuộc Châu Đại Dương và Thái Bình Dương nhằm xây dựng một cơ sở dữ liệu luận án sau đại học của các học viên/nghiên cứu sinh thuộc các trường đại học của các nước này. Có nhiều luận án cho phép truy cập miễn phí. 

vResearch Online - Edith Cowan University

Cơ sở dữ liệu bao gồm nhiều luận án Thạc sĩ và Tiến sĩ cho phép truy cập miễn phí toàn văn.

vDSpace@Cambridge

DSpace@Cambridge của Đại học Cambridge là trung tâm lưu trữ tài liệu nội sinh lớn của trường và được quản lý bởi thư viện trường. Các ấn phẩm cho truy cập miễn phí trên trang này luôn tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt của các nhà tài trợ nghiên cứu.

vTạp chí miễn phí của Taylor & Francis

Taylor & Francis, nhà xuất bản học thuật hàng đầu thế giới đã cho xuất bản trên 1.500 tạp chí điện tử chất lượng cao. Taylor & Francis đã thực việc công tác xuất bản nghiên cứu học thuật từ năm 1798 và cho truy cập miễn phí một số nguồn tài liệu từ năm 2006. Taylor & Francis có nhiều chính sách thu hút nhiều nhà nghiên cứu xuất bản tài liệu của mình qua các tạp chí cho truy cập miễn phí và vẫn bảo đảm chất lượng các bài viết được các chuyên gia thẩm định trước khi cho xuất bản.

 

 

Hồ Ngọc Duy